Bệnh viện Phụ sản Tiền Giang lại bị “tố”

Bệnh viện Phụ sản Tiền Giang lại bị “tố”

Chưa yên trước cái c-hết của mẹ con sản phụ Nguyễn Thị Yến Linh thì Bệnh viện Phụ sản Tiền Giang lại bị 2 sản phụ khác “tố” t-ắc tr-ách

Trong khi Công an tỉnh Tiền Giang đang làm rõ  sự liên quan của bác sĩ Trần Việt Toàn, công tác tại Bệnh viện Phụ sản Tiền Giang, đối với cái ch-ết của mẹ con sản phụ Nguyễn Thị Yến Linh  (SN 1985; ngụ huyện Cai Lậy, tỉnh Tiền Giang) mà Báo Người Lao Động đã nhiều lần thông tin thì ngày 20-3, 2 sản phụ khác cũng đã tố cáo những việc làm t-ắc tr-ách tại đây.

Cho xuất viện dù tình trạng b-ất thường

Trao đổi với phóng viên Báo Người Lao Động, chị Lê Thị Bích Loan (SN 1984; ngụ xã Bình Nhì, huyện Gò Công Tây, tỉnh Tiền Giang) cho biết ngày 8-2, chị được gia đình đưa đến Bệnh viện Phụ sản Tiền Giang để sinh con. Tại đây, bác sĩ Toàn nói rằng chị Loan sinh con thứ hai nên không sinh thường mà sinh m-ổ. Ngày 9-2, chị Loan được bác sĩ m-ổ bắt con là bé gái nặng 3,8 kg. Sau đó, chị Loan thấy mình cứ tiêu chảy và ra h-uyết nhưng bác sĩ vẫn cho xuất viện. “Từ ngày xuất viện, cứ ra h-uyết và t-iêu chảy hoài nhưng tôi nghĩ mình đang uống thuốc nên không để ý. Đến ngày 16-3, tôi thấy bụng phình to như có th-ai khoảng 4 tháng nên quay lại B-ệnh viện Phụ sản Tiền Giang tái kh-ám” – chị Loan kể. Tại đây, bác sĩ Đ.T.N chỉ định cho chị Loan làm xét nghiệm siêu âm thì được kết luận: “Khối echo hỗn hợp ở lòng t-ử cung kích thước 40×50 mm/hậu phẫu m-ổ bắt con 1 tháng” và chỉ định nhập viện.

Chị Lê Thị Bích Loan cùng con gái mới sinh nặng 3,8 kg
Chị Lê Thị Bích Loan cùng con gái mới sinh nặng 3,8 kg

“Khi tôi xin chuyển đến B-ệnh viện Phụ sản Từ Dũ (TP HCM) thì bác sĩ điều trị tên Nguyễn Thị Mỹ Hạnh nói rằng do tôi có bảo hiểm y tế nên phải về bệnh viện huyện xin giấy chuyển viện mới được. Do thấy bất an quá nên gia đình tôi quyết định “bỏ trốn” lên B-ệnh viện Từ Dũ. Còn các giấy tờ xuất viện của tôi lúc sinh thì bác sĩ Bệnh viện Phụ sản Tiền Giang giữ luôn không trả lại” – chị Loan nói.

Theo giấy ra viện của Bệnh viện Phụ sản Từ Dũ, chị Loan nhập viện ngày 17-3 và xuất viện ngày 19-3 với chẩn đoán “Sót nhau (007.6)/hậu ph-ẫu m-ổ lấy thai # 1 tháng”. Phương pháp điều trị là “hút kiểm tra lòng t-ử cung – kháng sinh”.

“Tháo chạy” vì bất an

Ngoài trường hợp của chị Loan, sản phụ T.T.Y.C (SN 1989) cũng đã phải “bỏ tr-ốn” khỏi B-ệnh viện Phụ sản Tiền Giang để lên TP HCM sinh con.

Bà N.N.S, mẹ chồng của chị C., cho biết sáng 11-3, khi có dấu hiệu sinh, chị C. được gia đình đưa vào Bệnh viện Phụ sản Tiền Giang. Đến khoảng 10 giờ 30 phút ngày 12-3, người nhà hỏi thăm sức khỏe của sản phụ thì một nữ hộ sinh gắt gỏng: “Nếu sinh thường thì đưa vào phòng sinh nằm chờ, còn muốn mổ cũng phải chờ”. “Thấy không an tâm, gia đình xin chuyển lên tuyến trên thì họ nói xe chạy xốc, không bảo đảm tính m-ạng” – bà S. nhớ lại.

Xin chuyển viện không được mà xin m-ổ bắt con cũng không xong nên gia đình đã quyết định thuê một xe cứu thương (loại xe chạy dịch vụ từ bên ngoài bệnh viện – PV) chở sản phụ C. đến Bệnh viện Phụ sản Từ Dũ. Tại đây, chị C. đã được các bác sĩ cho sinh thường một bé trai nặng 3,5 kg.

Bài và ảnh: MINH SƠN/nld.com.vn