Các tỉnh miền Tây chưa thực hiện được việc thí điểm vận tải hành khách liên tỉnh

Quyết định của Bộ GTVT cho phép các tỉnh thực hiện thí điểm vận tải hành khách từ ngày 13/10 đến hết ngày 20/10/2021. Tuy nhiên đến nay hầu như các tỉnh trong khu vực ĐBSCL chưa triển khai thực hiện được.

Ngày 10/10 vừa qua Bộ GTVT ban hành Quyết định số 1777/QĐ-BGTVT Quy định tạm thời về thí điểm tổ chức hoạt động vận tải hành khách đường bộ đảm bảo thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch COVID-19. Quyết định cho phép các tỉnh thực hiện thí điểm vận tải hành khách từ ngày 13/10 đến hết ngày 20/10/2021. Tuy nhiên đến nay hầu như các tỉnh trong khu vực ĐBSCL chưa triển khai thực hiện được do nhiều nguyên nhân.


Khu vực Bến xe khách tỉnh Vĩnh Long vẫn yên ả, chưa có xe khách nào ra vào.

Sở Giao thông vận tải tỉnh Tiền Giang vừa có Thông báo tổ chức lại hoạt động vận tải trên địa bàn tỉnh. Theo đó, tỉnh tiếp tục tạm ngừng hoạt động vận tải hành khách liên tỉnh từ địa phương này đi đến các tỉnh, thành phố khác và ngược lại. Các phương tiện vận tải hành khách từ các tỉnh, thành phố khác khi qua địa bàn tỉnh Tiền Giang không được dừng, đỗ đón trả khách. Các bến phà, bến khách ngang sông từ Tiền Giang đi các tỉnh khác tiếp tục ngừng hoạt động.

Đối với tuyến nội tỉnh, tiếp tục dừng các tuyến cố định, xe hợp đồng, xe buýt. Riêng xe taxi hoạt động không quá 30% trên tổng số phương tiện của mỗi đơn vị và phải đáp ứng các yêu cầu phòng chống dịch bệnh. Riêng các bến phà, bến thủy nội địa (bến hành khách), bến khách ngang sông được hoạt động lại nhưng mỗi chuyến không được chở quá 50% sức chứa.

Tiền Giang chưa thực hiện thí điểm hoạt động hành khách liên tỉnh( ảnh trước khi dịch bệnh).

Dù từ ngày 13/10, Bộ GTVT đã cho phép hoạt động thí điểm trở lại đối với dịch vụ vận tải hành khách liên tỉnh. Tuy nhiên, từ nay đến ngày 20/10, tỉnh Tiền Giang chưa thực hiện được chủ trương này. Ông Nguyễn Hồng Thanh, Phó Giám đốc Sở Giao thông vận tải tỉnh Tiền Giang cho biết, hiện dịch ở TP Mỹ Tho và huyện Châu Thành còn diễn biến phức tạp. Bên cạnh đó, độ phủ vaccine trên địa bàn tỉnh còn thấp.

“Đối tượng người đi còn hạn chế, phải có tiêm 1-2 mũi vaccine thì mới được di chuyển. Muốn di chuyển thì phải xin UBND tỉnh chấp thuận mới được đi. Nếu mình chuẩn bị chưa tốt thì sẽ phát sinh dịch bệnh. Sau ngày 20/10 khi chuẩn bị đầy đủ cơ sở vật chất mới tiến hành thực hiện”- ông Nguyễn Hồng Thanh cho biết.

Tại tỉnh Vĩnh Long, ông Trần Quốc Hợp, Giám đốc Sở Giao thông Vận tải cho biết, thực hiện công điện của Thủ tướng và Quyết định của Bộ Giao thông Vận tải, Sở đã xây dựng phương án vận tải hành khách liên tỉnh trình UBND tỉnh. Phương án này đã được lãnh đạo UBND tỉnh phê duyệt. Hiện nay tỉnh Vĩnh Long đang triển khai cho các doanh nghiệp, đồng thời liên hệ với các tỉnh trong khu vực để phối hợp thực hiện.


Các phương tiện có lộ trình ngang tỉnh Tiền Giang không được dừng đỗ, đón trả khách.

“Sở đã xin chủ trương của UBND tỉnh và triển khai cho các doanh nghiệp, các doanh nghiệp xây dựng phương án phòng chống dịch, đảm bảo an toàn, từng bước triển khai, nếu triển khai nhanh quá không đảm bảo an toàn”- ông Trần Quốc Hợp cho biết thêm.

Ghi nhận tại khu vực ĐBSCL, các địa phương trong khu vực hầu như cũng chưa triển khai thực hiện quyết định của Bộ giao thông vận tải về việc vận tải hành khách liên tỉnh. Nguyên nhân chủ yếu là do các tỉnh hiện đang thực hiện Chỉ thị 15 và Chỉ thị 19 của Chính phủ. Vào thời điểm này, người dân muốn đi ra khỏi tỉnh phải có kết quả xét nghiệm âm tính và có sự đồng ý của Chủ tịch UBND tỉnh. Người từ tỉnh khác vào (trừ trường hợp học tập và làm việc lâu dài) tất cả phải cách ly 14 ngày theo quy định. Điều quan trọng hơn là các tỉnh phải chờ có sự thống nhất giữa các địa phương đi qua để có phương án đối lưu về tần suất./.

Nhóm PV/VOV-ĐBSCL

Nguồn: https://vov.vn/xa-hoi/tin-24h/cac-tinh-mien-tay-chua-thuc-hien-duoc-viec-thi-diem-van-tai-hanh-khach-lien-tinh-897589.vov