Chị Bùi Mộng Mỹ Uyên – Chủ tịch CĐ kiêm Trưởng ban Nữ công Trường THPT Nguyễn Đình Chiểu

Chị Bùi Mộng Mỹ Uyên – Chủ tịch CĐ kiêm Trưởng ban Nữ công Trường THPT Nguyễn Đình Chiểu

Chị Bùi Mộng Mỹ Uyên, giáo viên Sinh học Trường THPT Nguyễn Đình Chiểu (Tp.Mỹ Tho, Tiền Giang) không những là một cô giáo giỏi về chuyên môn được học sinh quý mến mà còn được các đồng nghiệp yêu quý tín nhiệm. Có lẽ vì vậy mà chị được tin tưởng giao cho nhiệm vụ “Bảo vệ quyền và lợi ích chính đáng của NLĐ” trong cơ quan – Chủ tịch Công đoàn kiêm Trưởng ban Nữ công của trường.

Từ xa xưa đến giờ nghề dạy học luôn được coi là nghề cao quý nhất trong các nghề cao quý. Chính sự cao quý đó mà hình tượng người thầy phải luôn hoàn hảo cả về nhân phẩm và trình độ. Ở Trường THPT Nguyễn Đình Chiểu, cô giáo Bùi Mộng Mỹ Uyên là một tấm gương tiêu biểu cho hình tượng người thầy hoàn hảo như thế.

Chị Bùi Mộng Mỹ Uyên – Chủ tịch CĐ kiêm Trưởng ban Nữ công Trường THPT Nguyễn Đình Chiểu (Tp.Mỹ Tho, Tiền Giang)
Chị Bùi Mộng Mỹ Uyên – Chủ tịch CĐ kiêm Trưởng ban Nữ công Trường THPT Nguyễn Đình Chiểu (Tp.Mỹ Tho, Tiền Giang)

Nơi làm việc của chị Uyên là một ngôi trường lâu đời nhất miền Tây Nam bộ (135 năm). Đây từng là nơi học tập của cố Thủ tướng Phạm Hùng, Phó Chủ tịch Quốc hội đương nhiệm Nguyễn Thị Kim Ngân… Thầy cô nơi đây được thừa hưởng một truyền thống vẻ vang cùng những tinh hoa kinh nghiệm quý báu của các thế hệ đi trước để lại.

Chị Bùi Mộng Mỹ Uyên – Chủ tịch CĐ kiêm Trưởng ban Nữ công Trường THPT Nguyễn Đình Chiểu (Tp.Mỹ Tho, Tiền Giang)

Chị Uyên tâm sự: “Nghề giáo là đối tượng lao động đặc biệt, bởi họ là tầng lớp trí thức mô phạm về học vấn và đạo đức, do đó mà các vấn đề về quyền và nghĩa vụ của NLĐ họ đều nắm rõ và làm theo, làm Công đoàn ở trường vì vậy mà khá “nhàn”.

Nhưng CĐ trường THPT Nguyễn Đình Chiểu còn có thêm một nhiệm vụ đặc biệt nữa là chăm lo cho những học sinh thân yêu, như vậy là đã quan tâm đến các thầy cô vậy. Thậm chí họ còn đồng ý không đi du lịch để lấy tiền hỗ trợ những em có hoàn cảnh khó khăn”.

 Chị Uyên (hàng trên, thứ 3 từ phải sang) tại Hội thi CBCĐ cơ sở giỏi.
Chị Uyên (hàng trên, thứ 3 từ phải sang) tại Hội thi CBCĐ cơ sở giỏi.

Có tới 64% CBCNVC là nữ mà trong đó 80% CB nữ đều lớn tuổi, có tâm lí “ngại” tham gia các hoạt động phong trào, nhất là các hoạt động ngoài trời như: bóng chuyền, cầu lông, chạy bộ… và những hoạt động ở chỗ đông người như: thi hát karaoke, diễn văn nghệ…

Chị luôn tìm ra các hoạt động phong trào mới mẻ, hấp dẫn, phù hợp để tất cả các thầy cô đều tham gia, như: tổ chức đi bộ cho những thầy cô nhiều tuổi và bóng chuyền hơi cho những thầy cô còn trẻ. Hai hoạt động này đã được duy trì trong nhiều năm. Các thầy cô coi đây là nơi giải tỏa stress sau những giờ lên lớp, là nơi để giao lưu gặp gỡ và chia sẻ mọi chuyện từ công việc đến gia đình ngày càng tạo ra sự đoàn kết gắn bó trong nội bộ.

Để giúp các CB nữ hoàn thiện hơn về chuyên môn, nghiệp vụ, đáp ứng yêu cầu của đổi mới giáo dục, chị đã tham mưu, đề xuất với ban giám hiệu tạo điều kiện thuận lợi để nữ CBGV được học tập nâng cao trình độ, năng lực bằng nhiều hình thức. Trong đó có phần hỗ trợ kinh phí không nhỏ của nguồn quỹ tương trợ hàng năm tại cơ sở. Hiện nay đã có 01 nữ giáo viên nghiên cứu chương trình tiến sĩ, 5 nữ giáo viên đang theo học để lấy bằng thạc sĩ.

 Chị Uyên (thứ ba từ phải sang) trong lễ kỷ niệm ngày nhà giáo VN 20.11.
Chị Uyên (thứ ba từ phải sang) trong lễ kỷ niệm ngày nhà giáo VN 20.11.

Cô Vũ Kim Phượng – Giáo viên môn Toán, Bí thư Đoàn trường nói về người Chủ tịch CĐ kiêm Trưởng ban Nữ công nhà trường với giọng tự hào: “Chị Uyên được học sinh quý lắm, chúng thường gọi chị là “má”, chúng lấy chị làm hình mẫu để phấn đấu học tập, thậm chí chúng còn bắt chước phong thái của chị khi giảng bài để lên thuyết trình bài tập của mình trước lớp, còn với đồng nghiệp chị luôn là người bạn, người chị tin cậy để chị em chúng tôi giãi bày tâm sự và nhờ chị tư vấn cách giải quyết. Không quản ngại ngày đêm, hễ có việc cần là chị đều cố gắng hết sức để giúp chúng tôi.
Từ khi có chị về làm CĐ nhiều điều có lợi hơn cho NLĐ chúng tôi được thi hành như: nhiều trường hợp gần đến tuổi nghỉ hưu mà sức khỏe không đảm bảo là chị đề nghị cho trường hợp ấy nghỉ sớm, những thai phụ nào không đủ sức khỏe chị cũng xin cho nghỉ sớm hoặc đi làm trễ một chút…”.
Thầy Lê Bá Ngọc – Hiệu trưởng cũng nhận xét: “Dường như cô Uyên sinh ra để hoạt động CĐ, cô làm việc này một cách thuần thục, có kết quả cao. Những hoạt động, phong trào cô phát động thu hút được đông đảo các thầy cô trong trường, thường xuyên tổ chức thăm hỏi đoàn viên CĐ nhân dịp lễ tết, tổ chức tham quan du lịch hàng năm tạo ra sự đoàn kết, gắn bó trong nội bộ. CĐ ngày càng được ban giám hiệu tín nhiệm giao cho nhiều trọng trách như: tham mưu về việc tăng lương, thưởng, điều hành 2 lớp bán trú sắp mở…”

Thành tích:
Bằng khen hoàn thành tốt nhiệm vụ, chiến sĩ thi đua cấp cơ sở hàng năm được UBND, Sở GDĐT trao tặng
Đạt giải sáng kiến kinh nghiệm cấp tỉnh.
Đạt danh hiệu “Giỏi việc trường – Đảm việc nhà” của Tổng LĐLĐVN và của CĐ ngành GDVN trao tặng.