Diện mạo nông thôn mới nâng cao xã Long Hòa

Long Hòa (TX. Gò Công) là xã thứ hai của tỉnh Tiền Giang đạt chuẩn nông thôn mới (NTM) nâng cao năm 2020. Đây là kết quả nỗ lực, quyết tâm của Đảng bộ, chính quyền và nhân dân nhằm tạo diện mạo nông thôn Long Hòa ngày càng khang trang…

KHI CHÍNH QUYỀN VÀ NHÂN DÂN ĐỒNG THUẬN

Long Hòa ra mắt xã NTM vào ngày 28-12-2017. Thực hiện nâng chất theo lộ trình Bộ tiêu chí Quốc gia xây dựng NTM giai đoạn 2016 – 2020, UBND xã Long Hòa đã xây dựng kế hoạch duy trì và nâng chất các tiêu chí xã NTM. Trong đó, Đảng bộ, chính quyền xã quyết tâm thực hiện mục tiêu xây dựng Long Hòa đạt chuẩn xã NTM nâng cao vào năm 2020.

Đồng chí Nguyễn Hữu Lợi, Tỉnh ủy viên, Bí thư Thị ủy, Chủ tịch HĐND TX. Gò Công trao Giấy khen cho các cá nhân  có thành tích trong xây dựng xã Long Hòa đạt chuẩn NTM nâng cao năm 2020.

Đồng chí Nguyễn Hữu Lợi, Tỉnh ủy viên, Bí thư Thị ủy, Chủ tịch HĐND TX. Gò Công trao Giấy khen cho các cá nhân có thành tích trong xây dựng xã Long Hòa đạt chuẩn NTM nâng cao năm 2020.

Để làm được điều này, Đảng ủy, UBND xã Long Hòa đã lãnh đạo sâu sát, điều hành quyết liệt, cùng với Ủy ban Mặt trận Tổ quốc và các đoàn thể từ xã đến ấp tổ chức triển khai các chương trình, kế hoạch cũng như giải pháp nâng chất các tiêu chí xã NTM hướng đến xã NTM nâng cao.

Trong đó, công tác tuyên truyền, nâng cao nhận thức, trách nhiệm của cán bộ, đảng viên và nhân dân chung tay xây dựng xã NTM nâng cao được xem là giải pháp quan trọng. Nhờ đẩy mạnh tuyên truyền cùng với việc thấy được hiệu quả từ NTM mang lại nên người dân đồng lòng hưởng ứng tích cực các phong trào, phần việc xây dựng xã NTM nâng cao do chính quyền phát động.

Song song đó, Ban Chỉ đạo xây dựng NTM xã Long Hòa tổ chức họp định kỳ hằng tháng, quý, năm để đánh giá kết quả, đề ra phương hướng, phân công, giao trách nhiệm cho từng thành viên phụ trách lĩnh vực, địa bàn thực hiện. Tất cả thành viên đều chủ động thực hiện theo khả năng của địa phương, không trông chờ vào cấp trên.

Qua triển khai thực hiện, nhận thức của người dân về xây dựng NTM được nâng lên. Người dân ngày càng đồng thuận cao với chính uyền trong việc triển khai xây dựng cơ sở hạ tầng, giao thông, thủy lợi, chuyển đổi cây trồng, vật nuôi, tham gia bảo hiểm y tế hộ gia đình, giữ gìn, cải tạo cảnh quan môi trường… góp phần xây dựng Long Hòa đạt chuẩn NTM nâng cao.

 

Là người dân của xã NTM nâng cao, chị Nguyễn Kim Ngọc Như Quỳnh không giấu được niềm vui phấn khởi: “Tôi cũng như nhiều người dân của xã Long Hòa rất vui mừng khi quê hương thay đổi từng ngày. Khi Long Hòa đạt chuẩn xã NTM thì đời sống nhân dân đã được cải thiện; nay xã tiếp tục đạt chuẩn NTM nâng cao thì chắc chắn đời sống vật chất, tinh thần của người dân cũng sẽ được nâng lên thêm nữa, diện mạo nông thôn sẽ khang trang hơn.

Do thấy được hiệu quả từ NTM mang lại nên người dân luôn có ý thức cao trong việc  đóng góp cùng chính quyền thực hiện xây dựng các tiêu chí NTM nâng cao như hiến đất làm đường giao thông nông thôn, tích cực tham gia các hoạt động giữ gìn vệ sinh môi trường tạo cảnh quan xanh – sạch – đẹp, hưởng ứng trồng hoa trên nhiều tuyến đường… góp phần xây dựng quê hương Long Hòa ngày càng giàu đẹp”.

TẠO SỨC BẬT MỚI

Với nỗ lực quyết tâm cao của cả hệ thống chính trị, đặc biệt là sự đồng thuận của nhân dân trong vượt qua khó khăn xây dựng Long Hòa đạt chuẩn xã NTM nâng cao. Đến nay, xã Long Hòa đã đạt 18 tiêu chí trong Bộ tiêu chí xã đạt chuẩn NTM nâng cao với nhiều kết quả nổi bật như sản xuất nông nghiệp phát triển ổn định; 4.520/4.540 người trong độ tuổi lao động của xã có việc làm, chiếm tỷ lệ 99,56%; thu nhập bình quân đầu người đạt trên 60 triệu đồng/người/năm; số hộ nghèo của xã giảm còn 41 hộ, chiếm tỷ lệ 1,99%; 100% hộ dân có điện sử dụng; 1.775/1.866 căn nhà được xây dựng kiên cố; tình hình an ninh, trật tự xã hội của xã tiếp tục được giữ vững ổn định…

Bên cạnh việc đánh giá cao sự nỗ lực của Đảng bộ, chính quyền và nhân dân xã Long Hòa trong việc xây dựng thành công xã NTM nâng cao, Phó Bí thư Thị ủy, Chủ tịch UBND TX. Gò Công Giản Bá Huỳnh yêu cầu xã Long Hòa phát huy những thế mạnh, tiềm năng của địa phương, giữ vững danh hiệu xã đạt chuẩn NTM nâng cao, trở thành xã điển hình trong phát triển kinh tế – xã hội của TX. Gò Công, góp phần xây dựng thị xã trở thành thành phố vào năm 2025.

Đồng thời, tiếp tục nâng chất các tiêu chí, chỉ tiêu của Bộ tiêu chí xã đạt chuẩn NTM nâng cao; tập trung thực hiện công tác chuyên tu, bảo dưỡng các tuyến đường, phát quang cây xanh; thường xuyên kiểm tra, xử lý môi trường nhằm đảm bảo cảnh quan môi trường xanh – sạch – đẹp; giữ gìn an ninh trật tự, an toàn xã hội; duy trì thường xuyên các hoạt động văn hóa – văn nghệ, thể dục – thể thao, các mô hình phù hợp với tình hình thực tế địa phương…