Giải mã bí mật ít biết về tên gọi thành phố Mỹ Tho

Tên gọi Mỹ Tho chính thức xuất hiện vào khoảng cuối thế kỷ 17, khi một nhóm khoảng 3.000 người Minh Hương được Chúa Nguyễn cho định cư vùng đất mới này lập nên Mỹ Tho đại phố.

Là thủ phủ của tỉnh Tiền Giang, thành phố Mỹ Tho là một đô thị sôi động đồng thời cũng là một địa danh du lịch nổi tiếng vùng đồng bằng sông Cửu Long. Tên gọi Mỹ Tho có một nguồn gốc lịch sử khá thú vị. Ảnh: Khung cảnh sông nước ở thành phố Mỹ Tho.

Theo các nhà nghiên cứu lịch sử, vào thuở xa xưa, nơi này đã được các cư dân Khmer gọi là “Srock Mỳ Xó”, nghĩa là vùng đất của các cô gái có làn da trắng bóc, hay nói ngắn gọn là “xứ nàng trắng”.

Có lẽ cái tên gợi cảm này xuất phát từ một thực tế Mỹ Tho từ thuở xa xưa đã là một miền sông nước trù phú, có nhiều hộ gia đình khá giả, phụ nữ trong nhà không phải làm việc ngoài trời nắng nên có làn da trắng đẹp.

Khi đến định cư tại đây, cộng đồng người Việt vẫn sử dụng tên gọi “Srock Mỳ Xó” nhưng bỏ đi chữ chữ “Srock”, chỉ còn giữ lại “Mỳ Xó”, và theo thời gian cái tên này chuyển thành “Mỹ Tho”. Ảnh: Chùa Vĩnh Tràng ở Mỹ Tho.

Trong các tư liệu cổ Việt Nam, cái tên Mỹ Tho gồm chữ “Mỹ” viết bằng chữ Nho nghĩa là “đẹp”, còn chữ “Tho” lại được viết bằng chữ Nôm (do từ “Tho” không có trong tiếng Hán – Việt) nghĩa là “thơm” (như trong từ “thơm tho”).

Tên gọi địa danh Mỹ Tho chính thức xuất hiện vào khoảng cuối thế kỷ 17, khi một nhóm người Hoa vốn là bề tôi của nhà Minh, vì chống đối nhà Thanh, di trú sang nước ta được Chúa Nguyễn cho định cư ở vùng đất mới này lập nên Mỹ Tho đại phố. Ảnh: Chùa Bửu Lâm ở Mỹ Tho.

Vào thời nhà Nguyễn, Mỹ Tho là trị sở, tỉnh lỵ tỉnh Định Tường. Thời Pháp thuộc, năm 1900 thì Mỹ Tho trở thành tỉnh lỵ của tỉnh Mỹ Tho khi tỉnh này được thành lập. Năm 1938, Mỹ Tho được công nhận là thị xã hỗn hợp (hiệp xã). Ảnh: Chợ Mỹ Tho.

Từ năm 1956, tỉnh Định Tường được tái lập trên phần đất tỉnh Mỹ Tho và tỉnh Gò Công cũ, tỉnh lỵ là thị xã Mỹ Tho. Sau ngày đất nước thống nhất, Mỹ Tho trở thành tỉnh lỵ của tỉnh Tiền Giang mới thành lập. Ảnh: Đặc sản khô cá tại chợ Mỹ Tho.

Ngày nay, thành phố Mỹ Tho được đông đảo du khách xa gần biết đến với khung cảnh sông nước thơ mộng, chùa Vĩnh Tràng mang kiến trúc độc đáo và đặc sản hủ tiếu Mỹ Tho ngon nức tiếng… Ảnh: Hủ tiếu Mỹ Tho, món ăn phải thử ở xứ nàng trắng

Nguồn: https://doanhnghiepvn.vn/kham-pha/giai-ma-bi-mat-it-biet-ve-ten-goi-thanh-pho-my-tho/20210516094859910