Hướng dẫn Việt trên du thuyền 64 người nhiễm corona không cách ly cộng đồng

Một số hướng dẫn viên (HDV) Việt Nam sau khi dẫn đoàn khách trên tàu Diamond Princess vẫn tiếp tục dẫn các tour khác, làm việc bình thường, không thực hiện đầy đủ các biện pháp cách ly theo quy định.

Du thuyền Diamond Princess hiện được xem là “ổ dịch” nhiễm virus corona nhiều nhất thế giới bên ngoài Trung Quốc. Tính đến ngày 8/2, số người bị phát hiện dương tính với virus corona trên du thuyền Diamond Princess đã lên tới con số 64.

Hướng dẫn Việt trên du thuyền 64 người nhiễm corona không cách ly cộng đồng
Du thuyền Diamond Princess (Ảnh: Bloomberg)

Hiện siêu du thuyền này đang neo đậu ngoài khơi thành phố Yokohama, gần Tokyo (Nhật Bản) và được theo dõi, cách ly chặt chẽ.

Trước khi cập bến trở về Nhật Bản, du thuyền Diamond Princess đã cập cảng Chân Mây (Huế) vào ngày 27/1 và Cảng tàu khách quốc tế Hạ Long (Quảng Ninh) ngày 28/1. Có khoảng 21 HDV người Việt Nam, chia theo các nhóm dẫn khách đi tour theo lịch trình.

Hướng dẫn Việt trên du thuyền 64 người nhiễm corona không cách ly cộng đồng
Đoàn HDV người Việt (tiếng Nhật Hà Nội) phụ trách dẫn khách trên du thuyền Diamond Princess tại Việt Nam.

Chia sẻ với chúng tôi, anh Nguyễn Trung Hiếu (Cầu giấy) – một trong những HDV trong đoàn lo lắng: “Lúc mới đi dẫn đoàn về, tôi không biết trên tàu có người nhiễm cúm, nên khi về nhà tôi vẫn tiếp xúc với người thân bình thường mà không dùng khẩu trang hay cách ly.

Chỉ đến khi báo chí đưa tin trên tàu có người nhiễm cúm tôi mới hạn chế tiếp xúc với các thành viên trong gia đình và cách ly. Hiện tại, tôi vẫn bình thường, chưa có biểu hiện gì, nhưng mai tôi sẽ đến bệnh viện gần nhất để kiểm tra. Mong sao mọi việc ổn”.

Đoàn HDV người Việt (tiếng Nhật Hà Nội) phụ trách dẫn khách trên du thuyền Diamond Princess tại Việt Nam.
Tàu Diamond Princess cập Cảng tàu khách quốc tế Hạ Long (Quảng Ninh).

Trong khi đó, trao đổi với PV Dân trí ngày 8/2, ông Vũ Thái Chính, chủ tịch CLB HDV tiếng Nhật tại Hà Nội và cũng là một trong 21 HDV dẫn tour khách trên tàu Diamond Princess nói: “Với tư cách Chủ tịch CLB tôi đã đề nghị các công ty liên quan hỗ trợ anh em HDV dẫn đoàn nếu có vấn đề gì xảy ra.

Tuy nhiên, đến nay chúng tôi chưa nhận được thông tin phản hồi từ các công ty phối hợp. Hôm nay là ngày thứ 12 và hiện tại, anh em HDV vẫn bình thường, chưa có biểu hiện gì, họ vẫn theo dõi sức khoẻ thường xuyên, anh em có ý thức tự cách ly và đeo khẩu trang”, ông Chính cho hay.

Khi PV đặt vấn đề về việc đã thực hiện cách ly để đảm bảo sức khỏe cho bản thân, gia đình và cộng đồng ra sao, ông Chính tỏ vẻ ngần ngại cho hay: “Cũng không thể nghỉ hoàn toàn được, dù sao vẫn phải làm việc. Như hôm nay tôi vẫn đang đi làm ở Bản Giốc (Cao Bằng) đây”.

Ngoài những người tự ý thức cách ly như anh Hiếu thì vẫn có một vài HDV sau khi dẫn đoàn khách trên tàu Diamond Princess lại tiếp tục nhận dẫn tour khác, làm việc bình thường, không thực hiện các biện pháp cách ly theo quy định.

Như đã nói trong bài trước, trong trường hợp may mắn, các HDV không bị lây nhiễm cúm thì vấn đề chỉ là thiếu ý thức cộng đồng nhưng không gây hậu quả nghiêm trọng. Nhưng nếu không may có HDV trong đoàn bị lây nhiễm mà không cách ly tuyệt đối theo quy định, không thông báo cơ quan chức năng, vẫn tiếp xúc cộng đồng và dẫn các đoàn khách khác,… thì hậu quả khó lường.

Phải chăng ngoài việc mỗi cá nhân, doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực du lịch cần tự ý thức, trách nhiệm đối với cộng đồng thì ngành du lịch nên có biện pháp quản lý chặt chẽ, chi tiết hơn trong vấn đề này?!

Liên quan đến vấn đề trên, ngày 9/2 trao đổi với PV Dân trí ông Nguyễn Quý Phương, Vụ trưởng Vụ lữ hành – Tổng cục Du lịch cho biết, ngay khi nhận được thông tin du thuyền Diamond Princess phát hiện 64 người nhiễm virus corona từng ghé Việt Nam trước khi trở lại Nhật Bản, phía Tổng cục đã phối hợp với các Sở du lịch ở 2 tỉnh Quảng Ninh, Huế để có biện pháp cách ly, đảm bảo an toàn theo đúng quy định của Bộ Y Tế.

Khi thực hiện bài viết này sau nhiều nỗ lực liên hệ với ngành du lịch, các tổ chức, doanh nghiệp trong lĩnh vực du lịch,… phải rất khó khăn hôm nay chúng tôi mới nhận được ý kiến phản hồi từ đại diện phía Tổng cục Du lịch Việt Nam. “Trước thái độ không mấy “mặn mà” của ngành du lịch đối với vụ việc trên, nếu diễn biến sự việc diễn ra theo chiều hướng xấu thì trách nhiệm thuộc về ai???”

Thiết nghĩ, để đảm bảo an toàn cho cộng đồng và chính những người làm du lịch, từ HDV, lái xe,… đi các tour có nguy cơ lây nhiễm cao cần cách ly đủ 14 ngày theo quy định của Bộ Y tế.

Theo “Hướng dẫn cách ly y tế tại nhà, nơi lưu trú để phòng chống bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus corona (nCoV)” được Bộ Y tế ban hành vào 07/02, những đối tượng cần được cách ly là những người không có các triệu chứng nghi nhiễm nCoV (ho, sốt, khó thở) nhưng lại có các yếu tố dịch tễ sau:

– Sống trong cùng nhà, nơi lưu trú với trường hợp bệnh xác định hoặc trường hợp bệnh nghi ngờ trong thời gian mắc bệnh;

– Cùng làm việc với trường hợp bệnh xác định hoặc trường hợp bệnh nghi ngờ trong thời gian mắc bệnh;

– Cùng nhóm du lịch, đoàn công tác, nhóm vui chơi với trường hợp bệnh xác định hoặc trường hợp bệnh nghi ngờ trong thời gian mắc bệnh;

– Có tiếp xúc gần trong vòng 2 mét với trường hợp bệnh xác định hoặc trường hợp bệnh nghi ngờ trong thời gian mắc bệnh ở bất kỳ tình huống nào.

– Ngồi cùng hàng hoặc trước sau hai hàng ghế trên cùng một chuyến xe/toa tàu/máy bay với trường hợp bệnh xác định hoặc trường hợp bệnh nghi ngờ;

– Người nước ngoài nhập cảnh vào Việt Nam từ Trung Quốc hoặc từng đi qua Trung Quốc (trừ tỉnh Hồ Bắc) trong vòng 14 ngày kể từ ngày nhập cảnh.

Việc cách ly được thực hiện tối đa 14 ngày, tính từ ngày tiếp xúc lần cuối với trường hợp bệnh xác định hoặc trường hợp bệnh nghi ngờ hoặc từ ngày nhập cảnh vào Việt Nam. Bên cạnh đó, việc cách ly cũng có thể được kết thúc khi người nghi ngờ mắc bệnh được chẩn đoán loại trừ không mắc bệnh.

Thu Hà – Hà Trang