Nhiều vườn sầu riêng ở Tiền Giang trồng kém an toàn bị thiệt hại do nước ngập

Nhiều vườn sầu riêng ở Tiền Giang trồng kém an toàn bị thiệt hại do nước ngập

Dù chính quyền và ngành chức năng địa phương đã tuyên truyền, vận động người dân không được trồng cây ăn trái trên vùng đất lúa ngoài quy hoạch nhưng các hộ này vẫn trồng cây.

Chiều 8/11, ông Phạm Quang Tuyến, Chủ tịch UBND xã Mỹ Trung, huyện Cái Bè, tỉnh Tiền Giang cho biết, qua các đợt triều cường kết hợp với mưa bão vừa qua, trên địa bàn xã có 3 vườn cây sầu riêng bị nước ngập nặng làm chết trắng trên diện tích khoảng 10.000 m2 đất vườn.

Đó là vườn cây ở ấp Mỹ Thị A, xã Mỹ Trung của các hộ Huỳnh Thị Hai có 45 cây sầu riêng 3,5 năm tuổi bị chết; hộ ông Bùi Trọng Chí có 69 cây sầu riêng 3,5 năm tuổi chết và hộ bà Lê Thị Ngân 106 cây 3,5 năm tuổi bị chết.

Nhiều vườn sầu riêng ở Tiền Giang trồng kém an toàn bị thiệt hại do nước ngập

Cây sầu riêng có giá trị cao nên thiệt hại về kinh tế rất lớn, phải mất nhiều năm mới khắc phục.
Nguyên nhân dẫn đến sự cố này là do các khu vườn nằm ngoài vùng quy hoạch, hệ thống đê bảo chưa an toàn. Khi bờ đê của hộ Trần Văn Hiền ở lân cận bị vỡ nước tràn vào gây ngập vườn các hộ liền kề. Chính quyền địa phương và Phòng NN&PTNT huyện Cái Bè đã lập hồ sơ, yêu cầu hộ gây nước tràn bồi thường thiệt hại và đề nghị UBND huyện Cái Bè xem xét, hỗ trợ nhà vườn khắc phục vườn cây.

Điều đáng nói là chủ các vườn sầu riêng này đều là người dân ở huyện Cai Lậy, đến sang nhượng lại đất ruộng của người dân địa phương sau đó lên liếp trồng cây sầu riêng. Dù chính quyền và ngành chức năng địa phương đã tuyên truyền, vận động người dân không được trồng cây ăn trái trên vùng đất lúa ngoài quy hoạch nhưng các hộ này vẫn trồng cây.

Theo Phòng NN&PTNT huyện Cái Bè, toàn huyện có hơn 23.000 ha vườn cây ăn trái đang phát triển tốt. Trường hợp triều cường dâng cao, gây vỡ đê làm chết nhiều cây sầu riêng ở xã Mỹ Trung là cá biệt. Sau thời gian dài không có lũ, triều cường nên một số người dân chủ quan trồng cây tự phát trên vùng ngập nước nhưng không xây dựng hệ thống đê bao kiến cố, an toàn.

Ở thời điểm này, cây sầu riêng cho hiệu quả kinh tế cao nhất trong 11 loại cây đặc sản ở tỉnh Tiền Giang. Do đó, thiệt hại đối với các vườn sầu riêng rất lớn. Đây là điều cảnh báo, nhà vườn địa phương cần rút kinh nghiệm khi chuyển sang trồng loại cây này ồ ạt như hiện nay./.

Nhật Trường/VOV-ĐBSCL