Nông dân Đồng bằng sông Cửu Long và Đông Nam bộ được tiếp sức ứng phó Covid-19 và hạn mặn

Bayer và các đối tác khởi động Dự án Hỗ trợ nông hộ sản xuất nhỏ ứng phó với đại dịch COVID-19 và hạn mặn tại khu vực Đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL) và Đông Nam bộ.

Nhằm hỗ trợ nông dân vượt qua khó khăn, khôi phục sản xuất do tác động của dịch COVID-19 và hạn, mặn, Bayer Việt Nam (Bayer) phối hợp cùng Tổ chức Tăng trưởng châu Á – Grow Asia và Trung tâm Khuyến nông Quốc gia (TT KNQG), Vụ Hợp tác Quốc tế, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (Bộ NN&PTNT) khởi động Chương trình toàn cầu “Better Farms, Better Lives” (tạm dịch: Canh tác thuận lợi hơn, Cuộc sống tốt đẹp hơn) tại Việt Nam. Chương trình được thực hiện dưới hướng dẫn của Bộ NN&PTNT.

“Mục tiêu chung của chương trình là hỗ trợ 80.000 nông hộ sản xuất nhỏ tại khu vực ĐBSCL thông qua việc trao tặng các gói “Better Life Farming” (tạm dịch: Gói hỗ trợ canh tác thuận lợi) để duy trì, phục hồi hoạt động sản xuất, ứng phó hiệu quả với tình hình bất lợi như hạn hán, xâm nhập mặn, dịch bệnh COVID-19 một cách bền vững, đảm bảo các sản phẩm thu hoạch đáp ứng yêu cầu an toàn vệ sinh thực phẩm và tiêu chuẩn quốc tế” – ông Lê Quốc Thanh, Giám đốc TT KNQG cho biết. Các gói hỗ trợ sẽ được điều chỉnh phù hợp với nhu cầu thực tế của người nông dân tại các địa phương, bao gồm các loại hạt giống, thuốc bảo vệ thực vật và tài liệu tập huấn tương ứng.

PGS.TS. Lê Quốc Thanh, Giám đốc Trung tâm Khuyến nông Quốc gia phát biểu khai mạc “Hội thảo Khởi động Triển khai Thực hiện Dự án Hỗ trợ Nông hộ Sản xuất nhỏ Ứng phó với Đại dịch COVID-19 và Hạn mặn tại Khu vực Đồng bằng Sông Cửu Long và Đông Nam Bộ”.

PGS.TS. Lê Quốc Thanh, Giám đốc Trung tâm Khuyến nông Quốc gia phát biểu khai mạc “Hội thảo khởi động triển khai thực hiện Dự án Hỗ trợ nông hộ sản xuất nhỏ ứng phó với đại dịch COVID-19 và hạn, mặn tại khu vực Đồng bằng sông Cửu Long và Đông Nam bộ”.

Chương trình giúp nhà nông có cơ hội tiếp cận các giải pháp công nghệ về bảo vệ thực vật, hỗ trợ tập huấn (trong đó hướng đến ít nhất 48% người hưởng lợi là nữ) thông qua việc cấp phát, hỗ trợ trực tiếp hạt giống ngô (cho 20.000 nông hộ trồng ngô tại 2 tỉnh Đồng Nai và Bà Rịa – Vũng Tàu), sản phẩm bảo vệ thực vật giúp bảo vệ năng suất trước tình hình hạn hán, nhiễm mặn (cho 60.000 nông hộ trồng lúa tại 5 tỉnh Long An, Tiền Giang, Bến Tre, Kiên Giang, Cà Mau).

Đại diện ban dự án “Better Farms, Better Lives” trao gói hỗ trợ tượng trưng cho đại diện TTKN và nông dân các tỉnh, thành phố.

Đại diện Ban Dự án “Better Farms, Better Lives” trao gói hỗ trợ tượng trưng cho đại diện TTKN và nông dân các tỉnh, thành phố.

Bên cạnh đó, chương trình còn hỗ trợ đào tạo, tập huấn, chuyển giao kiến thức – thực hành nông nghiệp tốt (GAP) cho giảng viên khuyến nông và nông dân trong canh tác lúa và ngô bền vững, từ đó giúp tăng hiệu quả sản xuất, cải thiện thu nhập và sinh kế của các nông hộ nhỏ tại khu vực ĐBSCL. Lao động nữ là đối tượng được ưu tiên hỗ trợ tiếp cận với các nguồn lực và kiến thức cần thiết, giúp họ tăng cường năng lực phòng, chống dịch COVID-19 và kiến thức về chăm sóc sức khỏe cho bản thân và cộng đồng xung quanh.
 

Ông Weraphon Charoenpanit, Giám đốc Kinh doanh nhánh Khoa học Cây trồng, Bayer Việt Nam chia sẻ mục tiêu của dự án “Better Farms, Better Lives” và nỗ lực của Bayer giúp nông hộ sản xuất nhỏ tại khu vực ĐBSCL và Đông Nam Bộ ứng phó COVID-19 và hạn mặn.

Ông Weraphon Charoenpanit, Giám đốc Kinh doanh nhánh Khoa học Cây trồng, Bayer Việt Nam chia sẻ mục tiêu của Dự án “Better Farms, Better Lives” và nỗ lực của Bayer giúp nông hộ sản xuất nhỏ tại khu vực ĐBSCL và Đông Nam bộ ứng phó COVID-19 và hạn, mặn.

Ông Weraphon Charoenpanit, Giám đốc Kinh doanh nhánh Khoa học cây trồng Bayer Việt Nam chia sẻ: “Đại dịch COVID-19 đang xảy ra song song với tình trạng hạn hán và xâm nhập mặn đã ảnh hưởng nghiêm trọng đến khả năng cung cấp lương thực cho chính người nông dân và cho cộng đồng. Dự án “Canh tác thuận lợi hơn, Cuộc sống tốt đẹp hơn” sẽ nhanh chóng hỗ trợ nông hộ quy mô nhỏ tiếp cận được các yếu tố đầu vào trong sản xuất nông nghiệp và các chương trình tập huấn xuyên suốt vụ hè thu năm nay và tiếp đó. Chúng tôi hy vọng rằng dự án này sẽ không chỉ góp phần mang lại khả năng phục hồi cho các nông hộ sản xuất nhỏ, mà còn đảm bảo tính ổn định, bền vững của ngành Nông nghiệp Việt Nam”.

Ngoài các gói hỗ trợ kịp thời, Bayer cũng đang hợp tác với các đối tác để đưa ra kế hoạch trung và dài hạn, nhằm xây dựng hệ thống nguồn lương thực bền vững và đảm bảo các hộ nông dân sản xuất quy mô nhỏ có sự chuẩn bị tốt hơn cho tương lai.

“Trong trung hạn, sẽ có các khóa đào tạo về các biện pháp an toàn GAP, về quản lý sản phẩm và các biện pháp phòng tránh COVID-19 để hỗ trợ nông hộ sản xuất nhỏ nâng cao năng suất, thu nhập và phúc lợi của họ. Về lâu dài, chúng tôi mong muốn giúp nông hộ sản xuất nhỏ đạt năng suất cao hơn và ruộng vườn của họ sẽ là nguồn thu nhập bền vững, thay vì chỉ là một công cụ để sinh sống. Những gì chúng tôi thực hiện ngày hôm nay phù hợp với tầm nhìn của chúng tôi: “Sức khỏe cho mọi người, đói nghèo không cho ai” – ông Weraphon cho biết thêm.

TT KNQG cũng sẽ hỗ trợ nông dân tiếp cận các công cụ, công nghệ kỹ thuật số trong các chương trình đào tạo, đồng hành cùng nhà nông trong quá trình từ khi gieo hạt tới lúc thu hoạch thông qua các tư vấn về quản lý cây trồng, dịch hại cũng như các chương trình đào tạo trực tuyến để nâng cao năng lực ứng dụng công nghệ hiện đại trong canh tác.

Là một trong những nữ nông dân được sự hỗ trợ của dự án, chị Trịnh Thị Mồi, ấp Mỹ Hòa, xã Phước Lập, huyện Tân Phước, tỉnh Tiền Giang chia sẻ: “Năm nay thực sự là năm khó khăn cho gia đình tôi cũng như bà con các nơi. Ruộng vườn nhà tôi đã bị nhiễm mặn và không có dấu hiệu phục hồi khiến cả gia đình khó ổn định cuộc sống. Hơn nữa, thu nhập của gia đình tôi và các hộ khác cũng thấp hơn nhiều so với năm ngoái vì đại dịch COVID-19. Chúng tôi rất cảm ơn Nhà nước và các tổ chức như Bayer và Grow Asia đã nỗ lực giúp đỡ người dân có được hạt giống, thuốc bảo vệ thực vật cũng như các kiến thức hữu ích để chúng tôi phục hồi sản xuất, tạo ra nông sản chất lượng cho tất cả mọi người”.

Bên cạnh việc hỗ trợ bà con phục hồi trước những khó khăn, vươn lên sản xuất hiệu quả, chương trình này còn đóng góp vào thúc đẩy sự phát triển của nền nông nghiệp Việt Nam trước bối cảnh hiệp định thương mại tự do giữa Liên Minh Châu Âu và Việt Nam (EVFTA) vừa có hiệu lực. Thông qua các hoạt động thiết thực để hỗ trợ nông dân canh tác tốt hơn, chương trình không chỉ duy trì nguồn lương thực phục vụ tiêu thị trong nước và xuất khẩu mà còn nâng cao chất lượng sản phẩm, gia tăng giá trị, từ đó tăng cường lợi thế cạnh tranh của các sản phẩm nông nghiệp Việt và củng cố vị trí của Việt Nam trên thị trường quốc tế.

Bayer cam kết hỗ trợ 100 triệu nông hộ sản xuất nhỏ ở các quốc gia có thu nhập trung bình – thấp đến năm 2030. Những sáng kiến kịp thời từ Chương trình dự án “Canh tác thuận lợi hơn, Cuộc sống tốt đẹp hơn” đã bổ sung vào chuỗi các hoạt động hỗ trợ người nông dân của Bayer.

0/5 (0 Reviews)