Tiền Giang: Cả gia đình bị mắc Covid-19, đàn dê được xóm làng chăm sóc

“Nếu không có sự giúp đỡ thì đàn dê thiệt hại hết rồi. Mọi người rất nhiệt tình, chăm sóc, cho ăn. Tình làng nghĩa xóm cao quý lắm!”

Gia đình ông Lê Tuấn Huy, ở ấp Đông, xã Long Định, huyện Châu Thành (tỉnh Tiền Giang), không may cả 6 người bị dương tính với SARS-CoV-2; trong đó cha và mẹ ông đã trên 70 tuổi cùng 2 đứa con nhỏ. Trong gần 1 tháng điều trị tại bệnh viện dã chiến và cách ly tại nhà sau đó, đàn dê 20 con- cũng là nguồn sống duy nhất trong gia đình ông Huy đã được người dân trong xóm chăm sóc chu đáo.


Ông Trần Tấn Huy với đàn dê của gia đình

Sau khi cả gia đình ông Huy vào bệnh viện dã chiến điều trị bệnh Covid-19, lãnh đạo ấp Đông, xã Long Định đã bàn với Tổ nhân dân tự quản số 05 phải quyết tâm bảo vệ tài sản của gia đình bệnh nhân này. Trong đó, quan trọng nhất là phải giữ được đàn dê thương phẩm. Ông Huỳnh Văn Thanh tổ trưởng Tổ tự quản số 05 đã vận động 6 người dân trong tổ cùng với ông chia nhau lấy cỏ để nuôi đàn dê.

Mỗi ngày, từ 7-10h sáng, 7 người cùng đi ra nơi công cộng để lấy cỏ, chở về đưa vào chuồng cho đàn dê ăn. Đích thân ông Huỳnh Văn Thanh mang đồ bảo hộ, đưa cỏ vào tận chuồng để cho dê ăn và làm các công việc chăm sóc đàn dê.

Công việc cung cấp khoảng 100kg cỏ mỗi ngày và vào nhà có ổ dịch Covid-19 để nuôi đàn dê rất vất vả và có nguy cơ lây nhiễm bệnh nhưng vì tình nghĩa xóm làng, trách nhiệm cộng đồng, ông Thanh và 6 người dân ở Tổ NATQ số 05, ấp Đông, xã Long Định đã hoàn thành nhiệm vụ. Khi gia đình ông Huy xuất viện, hoàn thành thời gian cách ly y tế, thì tài sản trong nhà và đàn dê đều được bảo toàn.


Đàn dê của gia đình ông Trần Tuấn Huy được bà con xóm làng chăm sóc, nuôi dưỡng trong thời gian cả nhà nhập viện.

“Tôi quá mừng và biết ơn mọi người chung quanh chòm xóm này rất nhiều. Mình chỉ biết ơn thôi chứ đâu biết làm gì đền đáp ơn của người ta. Nếu không có sự giúp đỡ thì đàn dê thiệt hại hết rồi. Mọi người xung quanh rất nhiệt tình, cho ăn cỏ, chăm sóc, cho ăn. Nếu không có sự nhiệt tình thì không ai dám vô cho ăn đâu. Lúc đó mình bị cách ly đâu có ra được, người dân điện thoại nói có cần gì họ đi mua dùm. Tấm lòng tình làng nghĩa xóm cao quý lắm”, ông Huy xúc động nói.

Gia đình ông Lê Tuấn Huy có hoàn cảnh khó khăn. Bản thân ông bị bệnh giảm thị giác bẩm sinh, người vợ mắc bệnh nan y vừa qua đời. Hiện nay, ông là lao động chính để nuôi cha mẹ già yếu và 2 con nhỏ. Đàn dê 20 con là nguồn kinh tế duy nhất để nuôi sống gia đình này. Thế nên việc bà con làng xóm chung tay nuôi sống đàn dê trong lúc cả nhà F0 nhập viện là điều rất trân quý.


Ông Huỳnh Văn Thanh, Tổ trưởng Tổ nhân dân tự quản số 05, ấp Đông, xã Long Định đến thăm gia đình bệnh nhân Covid-19

Ông Huỳnh Văn Thanh, Tổ trưởng Tổ nhân dân tự quản số 05, ấp Đông, xã Long Định chia sẻ, để bảo vệ tài sản cho gia đình ông Huy, tất cả anh em lối xóm đều vui vẻ quyết bảo vệ đàn dê.

“Nếu để sơ xuất, gia đình về đâu dễ khôi phục được, phải mất hơn 5 năm. Nên mình đâu có để đàn dê thiệt hại được. Mấy anh chị em ở Tổ rất vui vì giúp được cộng đồng lo lắng, san sẻ với gia đình cho bớt gánh nặng, yên tâm đối phó với dịch bệnh. Chúng tôi cũng rất sợ dịch nhưng mà có thuốc y tế đưa qua, trước khi vào phun thuốc, xịt khuẩn xong mang cỏ bỏ vô chuồng rồi đi ra”, ông Thanh cho hay.

Sau khi xuất viện, bà con ở ấp Đông còn đến thăm hỏi, động viên và tặng quà thiết yếu, giúp gia đình bệnh nhân Covid-19 giảm bớt khó khăn, vượt qua đại dịch. Các thành viên trong gia đình ông Lê Tuấn Huy cũng dần phục hồi sức khỏe.

Đến nay, toàn tỉnh Tiền Giang có hơn 14.800 ca dương tính với SARS-CoV-2; trong đó có gần 13.300 ca đã điều trị khỏi. Mỗi trường hợp F0 có điều kiện, hoàn cảnh khác nhau nhưng không thiếu sự tương trợ, đùm bọc của cộng đồng trong tình làng nghĩa xóm, chan chứa tình thương./.

Nhật Trường/VOV-ĐBSCL

Nguồn: https://vov.vn/xa-hoi/ca-gia-dinh-bi-mac-covid-19-dan-de-duoc-xom-lang-cham-soc-898355.vov