Tiền Giang: Nước ngọt đã vào phía Đông rạch Bảo Định

Tiền Giang: Nước ngọt đã vào phía Đông rạch Bảo Định

Chiều 2-3, Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh Tiền Giang Lê Văn Hưởng cùng lãnh đạo ngành Nông nghiệp đã đi kiểm tra tình hình hạn, mặn trên địa bàn tỉnh.


Kiểm tra tại một tuyến cống trên địa bàn TP. Mỹ Tho.

Đoàn đến kiểm tra tiến độ tháo gỡ đập tạm cống Bảo Định và kiểm tra tình hình nước được đưa vào các tuyến kinh thuộc phía Đông rạch Bảo Định như: Cầu Bến Tranh, cầu Bà Lý, cầu Long Hòa, cống Lộ Tổng, cầu số 7, cầu Đăng Hưng Phước, cầu Bình Cách…

Kiểm tra tuyến kinh tại huyện Chợ Gạo.

Sau khi tháo gỡ đập tạm cống Bảo Định, nước ngọt từ kinh Nguyễn Văn Tiếp đổ về và đã vào nhiều tuyến kinh nội đồng ở phía Đông rạch Bảo Định. Chất lượng nước khá tốt, độ mặn từ 0,9 – 2,6 g/l, phục vụ tưới tiêu cho trên cả chục ngàn ha thanh long, rau màu đang “khát nước” ở khu vực này.

Kiểm tra tiến độ tháo gỡ đập tạm cống Bảo Định.

Dự kiến của ngành Nông nghiệp, trong vài ngày tới, nước sẽ dâng cao đầy khu vực phía Đông rạch Bảo Định và một phần của tỉnh Long An.

Dự báo có nguồn nước ngọt trong thời gian ngắn

Ngày 3-3, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Tiền Giang cho biết: Từ ngày 1 đến 6-3, khu vực cách biển từ 45 – 55 km trở lên có khả năng xuất hiện nguồn nước ngọt, nhất là khi triều thấp. Dự báo này là Sở căn cứ vào nhận định của Viện Khoa học Thủy lợi miền Nam.

Từ ngày 7 đến 15-3, tình hình xâm nhập mặn sẽ tiếp tục diễn biến gay gắt trở lại, mặn xâm nhập sâu và ở mức cao hơn so với đợt mặn tháng 2-2020 và đợt mặn lịch sử mùa khô năm 2015 – 2016.


Cán bộ ngành Nông nghiệp liên tục đo độ mặn tại phà Ngũ Hiệp.

Số liệu quan trắc ngày 2-3 của Công ty Khai thác công trình thủy lợi Tiền Giang cho thấy, mặn trên sông Tiền đang có xu hướng giảm, cụ thể như sau: Tại bến phà Tam Bình, độ mặn đo được 6,67 g/l, giảm 0,2 g/l so với ngày hôm trước; tại phà Ngũ Hiệp 5,45 g/l, giảm 0,3 g/l so với ngày hôm trước; tại vàm Ba Rài 3,88 g/l; tại vàm Cái Bè 3,35 g/l, giảm 0,2 g/l so với ngày hôm trước; tại vàm Trà Lọt 1,72 g/l, giảm 0,6 g/l so với ngày hôm trước; tại vàm Cái Thia 0,68 g/l, giảm 0,2 g/l so với ngày hôm trước…

Qua số liệu quan trắc và nhận định trên cho thấy khả năng có thể xuất hiện nước ngọt theo dự báo sẽ diễn ra trong thời gian rất ngắn.

Nhằm tận dụng cơ hội, tranh thủ thời gian lấy, tích trữ tối đa khi có nguồn nước ngọt để phục vụ sinh hoạt, sản xuất của người dân, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đề nghị các cơ quan, đơn vị quản lý, khai thác công trình thủy lợi, cấp nước sinh hoạt như: Công ty TNHH MTV Khai thác công trình thủy lợi Tiền Giang, Công ty TNHH MTV Cấp thoát nước Tiền Giang và Ủy ban nhân dân các huyện, thị phía Tây thường xuyên theo dõi, quan trắc độ mặn trong thời gian trên, kịp thời vận hành tích trữ ngọt tối đa nguồn nước vào hệ thống công trình khi độ mặn ở mức cho phép; vận động nhân dân theo dõi, kiểm tra độ mặn và tập trung tối đa phương tiện, bằng mọi hình thức để dự trữ khi có nguồn nước ngọt tại địa phương.

Thông báo theo dõi đo đạc và vận hành lấy nước ngọt

Căn cứ nhận định của Viện Khoa học thủy lợi Miền Nam, trong giai đoạn từ ngày 29-2 đến ngày 6-3-2020 khu vực cách biển từ 45-55 km trở lên có khả năng xuất hiện nguồn nước ngọt, nhất là khi triều thấp – chân triều, sau đó từ ngày 7-3 đến ngày 15-3-2020 tình hình xâm nhập mặn sẽ tiếp tục diễn biến gay gắt trở lại, mặn xâm nhập sâu và ở mức cao hơn so với đợt mặn tháng 2-2020 và đợt mặn lịch sử mùa khô năm 2015-2016.

Qua số liệu quan trắc ngày 1-3-2020 của Công ty Khai thác công trình thủy lợi Tiền Giang cho thấy mặn trên sông Tiền đang có xu hướng giảm, cụ thể như sau: Tại bến phà Tam Bình độ mặn đo được 6,89g/l giảm 0,20g/l so với ngày hôm trước; tại phà Ngũ Hiệp độ mặn đo được 5,78g/l giảm 0,40g/l so với ngày hôm trước; tại vàm Ba Rài độ mặn đo được 3,84g/l giảm 0,40g/l so với ngày hôm trước; tại vàm Cái Bè độ mặn đo được 3,62g/l giảm 0,60g/l so với ngày hôm trước; tại vàm Trà Lọt độ mặn đo được 2,33g/l giảm 0,90g/l so với ngày hôm trước; tại vàm Cái Thia độ mặn đo được 0,90g/l giảm 1,40g/l so với ngày hôm trước.

Qua số liệu quan trắc và nhận định trên cho thấy khả năng có thể xuất hiện nước ngọt theo dự báo sẽ diễn ra trong thời gian rất ngắn. Nhằm tận dụng cơ hội, tranh thủ thời gian lấy, tích trữ tối đa khi có nguồn nước ngọt để phục vụ sinh hoạt, sản xuất của người dân, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đề nghị các cơ quan, đơn vị quản lý, khai thác công trình thủy lợi, cấp nước sinh hoạt, Công ty TNHH MTV Khai thác công trình thủy lợi Tiền Giang, Công ty TNHH MTV Cấp thoát nước Tiền Giang và UBND các huyện thị phía Tây thường xuyên theo dõi, quan trắc độ mặn trong thời gian nêu trên, kịp thời vận hành tích trữ ngọt tối đa nguồn nước vào hệ thống công trình khi độ mặn ở mức cho phép.

Đề nghị UBND các huyện phía Tây, TX. Cai Lậy và TP. Mỹ Tho chỉ đạo Đài Truyền – Truyền thanh cấp huyện, Đài Truyền thanh cấp xã tăng thời lượng phát sóng, đưa tin đồng thời tuyên truyền, vận động nhân dân theo dõi, kiểm tra độ mặn; tập trung tối đa phương tiện, bằng mọi hình thức để dự trữ khi có nguồn nước ngọt tại địa phương.

Tổng hợp từ Báo Ấp Bắc