Từ mảnh đất mẹ cho ở mé sông, 8X Tiền Giang thỏa mãn đam mê kinh doanh có thu nhập cao

Từ mảnh đất mẹ cho ở mé sông tại quê nhà Tiền Giang, chị Phan Thị Mẫn Thi đã tự tay xây nên những căn homestay đẹp mắt bằng gạch cổ và gỗ thông. Ngoài việc việc sở hữu căn nhà thứ hai tại vùng quê, bà mẹ 8X này còn thỏa đam mê kinh doanh khi có được nguồn thu nhập ổn định từ du khách trong những năm qua.

Chị Phan Thị Mẫn Thi sinh năm 1981 quê Tiền Giang cho biết bản thân có hai niềm đam mê lớn, đó là những thứ liên quan đến ẩm thực và kiến trúc.

Chị Thi và gia đình đang có nguồn thu nhập ổn định từ những căn nhà bên sông của mình

Do đó, sau 5 năm theo chồng sống tại Thụy Điển, năm 2012 chị bắt đầu con đường kinh doanh của riêng mình bằng việc mở một cửa hàng trái cây tại nơi sinh sống ở TP Hồ Chí Minh.

Sau một năm, dù đã có nền tảng nhất định về lượng trái cây đầu vào, lượng khách hàng cũng ổn định nhưng chị quyết định đóng cửa cửa hàng bởi giá thuê mặt bằng rất cao, việc nhập hàng vào các ngày trong tuần mình chị làm rất cực và liên tục bị gia đình phản đối với muôn vàn lý do khác nhau. Chị coi đây là thất bại đầu tiên trong quá trình khởi nghiệp kinh doanh của mình.

Chị Thi cho biết khách hàng chủ yếu của chị những năm qua là du khách nước ngoài

Đóng cửa hàng bán trái cây, chị lại loay hoay với công việc nội trợ cho đến giữa năm 2015 thì đi làm ở thư viện. Sang năm 2016, chị được mẹ đẻ ở Tiền Giang cho một miếng đất cạnh mé sông. Với mong muốn có một chỗ nghỉ ngơi rộng rãi mỗi lần về quê, chị bắt tay vào vẽ và thiết kế một ngôi nhà trên mảnh đất mẹ cho. Trong đầu chị đã hiện ra căn nhà với mái hiên hướng ra sông, nơi có thể ngồi đón ánh hoàng hôn trên sông.

Do đã sống một thời gian ở Thụy Điển nên mọi thứ trong căn nhà chị xây đều rất đơn giản, chừng mực và vừa đủ tiện nghi. Theo chị điều khác biệt lớn nhất và cũng là điều gây cho bản thân sự phiền toái nhiều nhất khi xây nhà chính là việc sử dụng gạch cổ thời Pháp để xây dựng. Ở thời điểm năm 2016, gạch cổ vẫn chưa được sử dụng nhiều như bây giờ và giá còn rẻ do lượng gạch rất sẵn.

Chị sử dụng gạch cổ và gạch bông xây dựng nên tạo nên một không gian mộc mạc gần gũi với thiên nhiên

Tuy nhiên, từ chủ thầu cho tới thợ xây đều rất hoang mang trong suốt quá trình xây căn nhà. Vì những vật liệu sử dụng là gạch cổ, gạch bông và gỗ thông đều là những thứ hoàn toàn xa lạ với họ từ trước đến nay. Với sự nỗ lực từ các bên thì chị cũng làm xong căn nhà của mình, tuy nhiên chị thừa nhận bản thân đã bị stress nhẹ.

Sau khi xây xong căn nhà, mỗi lần về quê ra ngồi hiên sau ngắm sông, chị thấy có rất nhiều khách Tây du lịch trên sông mỗi ngày. Từ đây bà mẹ 2 con đã lên kế hoạch kiếm tiền từ chính ngôi nhà thứ 2 của mình ở quê.

Nghĩ là làm, giữa tháng 2/2017, chị đã quyết định giới thiệu căn nhà của mình trên các trang web đặt phòng trực tuyến và ngay lần giới thiệu đầu tiên đã nhận được đặt phòng từ 2 du khách người Pháp. Sau đó, khách cứ đặt phòng lai rai, đến tháng 10 năm 2017, chị nhận rất nhiều đơn đặt phòng cho giai đoạn cao điểm tháng 12 và tháng 1. Chị cho biết, đến tháng 12 năm 2017, căn nhà cho thuê của chị hầu như luôn full với lượng đặt chỗ là 26 đêm và nhận được rất nhiều đánh giá tích cực từ các du khách nước ngoài.

Từ trong nhà du khách có thể ngắm cảnh trên sông

Từ những thành công đầu tiên, tháng 10/2017 chị mở rộng mô hình kinh doanh của mình bằng việc đầu tư thêm 2 căn nhà phía mặt vườn. Chị Thi chia sẻ, chỉ sau 1 năm sau khi hoàn thành 3 căn homestay trên mảnh đất mẹ cho, lượng khách đặt phòng đã tăng gấp 3 so với cùng thời điểm. Với giá thuê từ 800.000đ/đêm đến 950.000đ/đêm/căn (mỗi căn nhận 2 khách), chị đã có một nguồn thu nhập ổn định bên cạnh nguồn thu nhập chính tại TP Hồ Chí Minh.

Chị Thi cho biết thêm, khách du lịch ngoài việc đến ở còn ăn uống, đi tàu trên sông nên ngoài nguồn thu từ tiền phòng chị còn giúp mẹ và anh trai mình có thêm thu nhập từ công việc cung cấp thêm các dịch vụ khác cho khách.

Đầu năm 2020 đến nay, dịch Covid-19 đã ảnh hưởng rất lớn đến các ngành kinh tế nói chung và du lịch nói riêng. Tuy nhiên, bà mẹ sinh năm 1981 cho biết dù khách du lịch nước ngoài chưa thể vào Việt Nam nhưng thời gian qua lượng khách nội địa đặt phòng cũng giúp chị có nguồn thu nhập ổn định để vận hành công việc kinh doanh của mình.

Chị Thi thừa nhận việc kinh doanh homestay khá phù hợp với bản thân và các thành viên trong gia đình vì nó không chỉ giúp chị thỏa mãn niềm đam mê cá nhân và cũng phù hợp với năng lực các thành viên trong gia đình bởi mẹ chị nấu ăn rất ngon và mến khách, anh trai thì thật thà và nhiệt tình. Điều đó góp phần không nhỏ vào thành công của mô hình homestay của gia đình.

Sự có mặt của các du khách còn giúp nhiều người khác có thêm thu nhập

Sau những thành công của bản thân, bà mẹ 2 con người Tiền Giang đã đúc rút ra những lời khuyên bổ ích cho những bạn muốn bước vào con đường kinh doanh đó là:

– Nhận biết những lợi thế mình có khi bước vào kinh doanh và phát huy nó.

– Toàn tâm toàn ý cho việc mình làm và kiên trì tới cùng.

– Giữ tâm thế tích cực lạc quan.

– Tạo ra giá trị thực sự khác biệt và nổi bật mà người khác khó bắt chước.

– Khéo léo trong quản lý con người.

– Biết nắm bắt cơ hội.

– Trong kinh doanh, phải để cảm xúc qua một bên.

– Rèn cho mình khả năng giải quyết tình huống nhanh, linh hoạt và có thể thay đổi hướng kinh doanh khi cần thiết.

– Giữ được giá trị cốt lõi ban đầu.

Theo chị Thi, Việt Nam đang rất cần những con người có tư duy riêng biệt và mạnh mẽ. Nhưng một điều quan trọng là mỗi người hãy biến những kĩ năng riêng có thành sự nghiệp của riêng mình và tạo ra giá trị cho xã hội.

Chị cũng chia sẻ, việc làm homestay chủ yếu nên phát triển cho những gia đình có sẵn đất ở địa phương, họ tự kinh doanh và kiếm thu nhập là tốt nhất. Nhưng hiện nay nhiều người bỏ tiền mua đất rồi thuê mướn đủ thứ cuối cũng thu không bù được chi, khiến nhiều người gặp khó khăn.

Theo Trung Kiên