Vườn kiểng cổ thụ lớn nhất miền Tây: Nơi có cây vạn niên tùng sống một thế kỷ, trị giá 5 tỷ

Vườn kiểng cổ thụ lớn nhất miền Tây: Nơi có cây vạn niên tùng sống một thế kỷ, trị giá 5 tỷ

Trang trại trồng kiểng “khủng” bậc nhất Đồng bằng Sông Cửu Long với những cây kiểng thuộc hàng cổ thụ lâu đời, trong đó cây Vạn Niên Tùng 100 tuổi được trả 5 tỷ đồng.

Thông tin từ truyền hình Tiền Giang, ông Nguyễn Đăng Khoa ngụ tại xã Long Trung, thị xã Cai Lậy, tỉnh Tiền Giang hiện đang là chủ 2 trang trại trồng cây cảnh “cực khủng” với quy mô lớn nhất nhì ở vùng Đồng bằng Sông Cửu Long. Vườn cây kiểng của ông Khoa có rất nhiều cây cổ thụ, đặc biệt nổi danh với cây Vạn Niên Tùng 100 năm tuổi và có giá trị lên đến hàng tỷ đồng.


Nguyễn Đăng Khoa – người đàn ông sở hữu vườn kiểng trị giá hàng tỷ đồng. Ảnh: THTG

Tốt nghiệp với tấm bằng kỹ sư ngành xây dựng, cách đây 10 năm, ông Nguyễn Đăng Khoa đã thành lập và mở rộng vườn sưu tầm và kinh doanh cây kiểng. Trải qua nhiều năm, vườn cây của anh đã gây được tiếng vang và phủ sóng rộng khắp hội những người yêu cây cảnh, đặc biệt là với những cây Vạn Niên Tùng.


Vườn cổ thụ nổi tiếng khắp mọi nơi của ông Khoa. Ảnh: VOV


Từng một khu vườn nhỏ nay anh đã làm chủ 2 trang trại với diện tích gần 4ha đất. Ảnh: VOV

Hai vườn cây của ông nằm tại hai huyện khác nhau ở thị xã Cai Lậy với khoảng 3.000 cây Tùng các loại gồm: Vạn Niên Tùng, Tùng Kim Cương, Tùng Đài Loan… Riêng trang trại ở huyện Tân Phước còn có thêm hàng trăm cây cảnh quý hiếm như cây Quao, Gỏ Đỏ, Lộc Vừng, Trâm… Ngoài ra, đây cũng là nơi mà ông cho thiết kế các tiểu cảnh sang trọng, cổ kính và cho đầu tư nhiều công trình phục vụ du khách ghé qua tham quan.


Ngoài sưu tầm cây cảnh, ông Khoa còn thiết kế các tiểu cảnh để phục vụ cho du khách ghé qua xem cây kiểng. Ảnh: VOV


Bên trong khu vườn là một không gian thoáng đãng, phù hợp để vừa ngắm cây vừa uống trà trò chuyện. Ảnh: VOV

Nổi tiếng nhất trong trang trại của “vua kiểng” xứ miệt vườn này không thể không kể đến cây Vạn Niên Tùng “trăm tuổi”. Vạn Niên Tùng là một cái tên rất quen thuộc trong giới cây cảnh. Với tuổi thọ cao cùng với dáng dấp mang đầy tính nghệ thuật, dễ uốn nắn thành nhiều hình dạng khác nhau của mình, nó từ lâu đã trở thành một trong những “con mồi” ngon của những người thích sưu tầm cây cảnh. Tại trang trại của ông Khoa, có một cây Vạn Niên Tùng sống đến 100 tuổi có giá lên đến 5 tỷ đồng khiến dân tình “sùng sục”.


Cây Vạn Niên Tùng sống gần một đời người. Ảnh: VOV


Gốc cây Vạn Niên Tùng “lớn tuổi” này vô cùng đồ sộ, thu hút nhiều sự hiếu kì của nhiều người. Ảnh: VOV

Ông Khoa chia sẻ, cây Vạn Niên Tùng này được ông mua từ nhiều năm về trước với giá trên 1 tỷ, là một trong những cây Tùng hiếm hoi có tuổi thọ cao như vậy ở vùng này. Không chỉ thu hút sự quan tâm của những người yêu cây trong khu vực, mà cây Vạn Niên Tùng này còn thu hút cả những “anh em chơi kiểng” ở tận miền Bắc xa xôi.

Những người am hiểu về thú vui tao nhã này cũng từng nhận định, 2 trang trại trồng cây kiểng của ông Nguyễn Đăng Khoa là một trong những khu vườn kiểng Tùng có quy mô lớn và có giá trị bậc nhất khu vực miền Tây. Ông Khoa cho biết, để có những trang trại kiểng như hôm nay, gần 10 năm qua, ông đã bỏ nhiều công sức, kinh phí để đi sưu tầm, chọn mua từ các nơi.


Đằng sau trang trại “khủng” và cái danh “vua kiểng” là cả sự cố gắng của ông Khoa và nhân viên của trang trại trong suốt nhiều năm. Ảnh: THTG


Không chỉ khách tham quan mà báo đài cũng thường xuyên ghé qua đưa tin về vườn kiểng này của ông Khoa. Ảnh: THTG

Nghề chơi cây cảnh cũng lắm công phu. Ngoài đam mê ra ông Khoa còn kiên trì tìm tòi học hỏi và sưu tầm những giống cây đẹp ở khắp mọi nơi để biến trang trại dù chỉ mới được thành lập 10 năm thôi nhưng danh tiếng đồn xa khắp nẻo. Lượng cây kiểng đồ sộ cùng với cây Vạn Niên Tùng “trăm tuổi” chính là niềm tự hào của ông và trang trại cũng là một trong những “cái đáng để xem” của giới yêu hoa kiểng.

KHÔNG MUỐN “RƯỚC HOẠ” VÀO THÂN THÌ NÊN NÉ NHỮNG CÂY KIỂNG NÀY

Trồng cây kiểng từ lâu được xem là thú vui tao nhã của một số hộ gia đình ở nước ta. Tuy vậy, không phải ai cũng đủ sự hiểu biết về chúng và lựa ra một loại cây thật sự phù hợp để làm đẹp cho ngôi nhà. Những loại cây sau đây là danh sách các bạn nên cân nhắc né xa nếu như không muốn rước họa vào thân.

Đứng đầu danh sách là cây Vạn Niên Thanh, một trong những loại cây cảnh thường được mang vào nhà để làm đẹp không gian sống nhưng ít ai biết được lá của loài cây này có thể gây tê môi, đỏ lưỡi, nói khó, ngứa họng… nếu chẳng may ăn phải.

Ngoài ra những loại cây mọng nước, cây Bách Bonsai cũng là những loại cây không nên trồng trong nhà bởi những bất lợi về sức khỏe và phong thủy.